วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

ครั้งที่ 10


ลาบ 



ส่วนผสม
หมูสับ 350 กรัม
ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 0.5 ช้อนชา
หอมแดงหั่นหยาบ 0.5 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
กะหล่ำปลี 0.5 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
ถั่วฝักยาว 5 ต้น (หั่นเฉียง)

วิธีทำ
1. ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
2. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ (เหลือนิดหน่อยไว้แต่งหน้า) ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น