วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

ครั้งที่ 15


ก้อยปลา


ส่วนผสม
เนื้อปลา ปลาอะไรก็ได้ ตะเพียน กระมัง กระสูบ ตะโกก ได้หมด
มดแดง (เอาตัวนะ ไม่เอาไข่) หรือถ้าไม่มีก็เอาน้ำมะนาวก็ได้
พริกแดง
ข้าวคั่วป่น
หอมแดง
ต้นหอม
ผักชี
น้ำปลา
ผงชูรส
ง่ายๆเลย เครื่องลาบอ่ะ จบเลย

วิธีทำ
ก็แล่เอาเฉพาะเนื้อปลา เอาไปสับให้ละเอียด จากนั้นก๋เอามดแดงตัวเป็นๆนี่แหละครับ มาใส่ในชามเนื้อปลาของเรา แล้วก็ขยำๆๆๆๆๆ ให้น้ำเปรี้ยว (Formic Acid) ในตัวมดแดงออกมาผสมกันเนื้อปลา แล้วเนื้อปลาที่เป็นก้อนโปรตีน เมือสมผัสกับกรด ก็จะเกิดการแปรสภาพเหมือนโดนความร้อน เมื่อขยำจนเหนียว ก็ให้บีบน้ำออก แล้วก็นำเนื้อปลาที่ได้มาผสมกับเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ถ้ากลัวเป็นพยาธิ ก็เอามาคั่วในกระทะก่อนจะนำไปปรุงรส


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น