วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

ครั้งที่ 7


10 อันดับ  อาหารอีสานที่ยอดฮิตที่สุด! 
                       พร้อมวิธีการทำง่ายๆ ครบสูตรอีสาน

ส้มตำปูปลาร้า


ส่วนผสม
มะละกอดิบ 2 ถ้วย
กระเทียม 3 กลีบ
พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
มะเขือเทศผ่าครึ่ง 1-2 ลูก
ปูดอง 1-2 ตัว
ถั่วฝักยาวหั่น 1 ฝัก
น้ำปลาร้าต้ม(ใส่เนื้อปลาร้าด้วยก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ปลอกมะละกอ และล้างด้วยน้ำให้สะอาด แล้วทำการเฉาะและสับ แล้วใช้มีด ฝานให้เป็นเส้นๆ
หรืออาจใช้ที่ไสมะละกอแทน
2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนู ลงในครก แล้วตำให้พอแตก แล้วตามด้วยถั่วฝักยาว ตำให้แหลก
3. ใส่มะเขือเทศ น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำปลาร้า แล้วตำให้เข้ากัน
4. ใส่มะละกอ แล้วตามด้วยปูดอง(ดึงกระดองปูด้านในทิ้งก่อน)แล้วตำเบาๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ชิมแล้วปรุงจนชอบ ตักใส่จานทานพร้อมผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น