แกงหน่อไม้
หน่อไม้รวกเผา5 หน่อ (300 กรัม)
ใบย่านาง20 ใบ (115 กรัม)
เห็ดฟางฝ่าครึ่ง? ถ้วย (100 กรัม)
ชะอมเด็ดสั้น? ถ้วย (50 กรัม)
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ? ถ้วย (50 กรัม)
ข้าวโพดข้าวเหนียวฝานเอาแต่เมล็ด? ถ้วย (50 กรัม)
แมงลักเด็ดเป็นใบ? ถ้วย (50 กรัม)
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน? 2 ต้น (60 กรัม)
น้ำปลาร้า3 ช้อนโต๊ะ (48 กรัม)
น้ำ3?4 ถ้วย (300?400 กรัม)
กระชายทุบ? ถ้วย (10 กรัม)
พริกขี้หนู10 เม็ด (10 กรัม)
ข้าวเบือ1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำปลา? 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
หมายเหตุ ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำประมาณ 20 นาทีขึ้นไป
วิธีทำ
1.โขลกข้าวเบือให้ละเอียด
2.ปอกเปลือกหน่อไม้ ตัดส่วนแก่ทิ้ง ตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ต้มน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง ให้หายขื่น
3.โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ ให้น้ำใบย่านางออก กรองใส่หม้อ
4.นำหม้อที่ใส่น้ำใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หน่อไม้พอเดือดใส่กระชาย พริกขี้หนู ตะไคร้ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า น้ำปลา ต้มสักครู่ ใส่ฟักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพด เมื่อทุกอย่างสุกทั่วกันดี ใส่ชะอม ใบแมงลัก ยกหม้อลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น