วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

ครั้งที่ 13


แกงหน่อไม้


ส่วนผสม
หน่อไม้รวกเผา5 หน่อ (300 กรัม)
ใบย่านาง20 ใบ (115 กรัม)
เห็ดฟางฝ่าครึ่ง? ถ้วย (100 กรัม)
ชะอมเด็ดสั้น? ถ้วย (50 กรัม)
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ? ถ้วย (50 กรัม)
ข้าวโพดข้าวเหนียวฝานเอาแต่เมล็ด? ถ้วย (50 กรัม)
แมงลักเด็ดเป็นใบ? ถ้วย (50 กรัม)
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน? 2 ต้น (60 กรัม)
น้ำปลาร้า3 ช้อนโต๊ะ (48 กรัม)
น้ำ3?4 ถ้วย (300?400 กรัม)
กระชายทุบ? ถ้วย (10 กรัม)
พริกขี้หนู10 เม็ด (10 กรัม)
ข้าวเบือ1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำปลา? 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
หมายเหตุ ข้าวเบือ คือ ข้าวเหนียวแช่น้ำประมาณ 20 นาทีขึ้นไป

วิธีทำ
1.โขลกข้าวเบือให้ละเอียด
2.ปอกเปลือกหน่อไม้ ตัดส่วนแก่ทิ้ง ตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้ว ต้มน้ำทิ้ง 2-3 ครั้ง ให้หายขื่น
3.โขลกใบย่านาง แล้วนำไปคั้นกับน้ำ ให้น้ำใบย่านางออก กรองใส่หม้อ
4.นำหม้อที่ใส่น้ำใบย่านางยกขึ้นตั้งไฟ ใส่หน่อไม้พอเดือดใส่กระชาย พริกขี้หนู ตะไคร้ ข้าวเบือ น้ำปลาร้า น้ำปลา ต้มสักครู่ ใส่ฟักทอง เห็ดฟาง ข้าวโพด เมื่อทุกอย่างสุกทั่วกันดี ใส่ชะอม ใบแมงลัก ยกหม้อลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น