วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

ครั้งที่ 9

แกงอ่อม



ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้นบางๆพอคำ (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
กะหล่ำปลี หั่นเป็นชิ้นพอคำ (250 กรัม) 2 ถ้วยตวง
กวางตุ้ง (250 กรัม) 2 ถ้วยตวง
ผักชีลาวหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว (25 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว (30 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นท่อน 1 นิ้วบุบพอแหลก (42 กรัม) 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก (4 กรัม) ประมาณ 4 ใบ
น้ำปลาร้า (50 กรัม) ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา (24 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
บางสูตรอาจจะใส่ข้าวเบือ ข้าวเบือ คือน้ำข้าวสารไปแช่น้ำ แล้วนำมาโขลกเพิ่มความข้น
หัวหอมแดงประมาณ (40 กรัม) 8 หัว
พริกขี้หนูประมาณ (20 กรัม) 15 เม็ด

วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนู กับหัวหอมแดง ให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมากพักไว้
2.ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ ตามด้วยเนื้อหมู เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ใส่น้ำปลาร้าและน้ำปลาลง รวนจนได้กลิ่นหอมของสมุนไพรและหมูสุก
3.เติมน้ำเปล่าลงไปพอเดือดใส่คนอร์ซุปหมูก้อน และข้าวคั่วคนให้เข้ากัน ใส่กะหล่ำปลี กวางตุ้งต้นหอม และผักชีลาว ต้มจนผักทั้งหมดสุ ก ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
4.หมายเหตุ สำหรับผู้ที่ชอบความรสจัดแบบอีสานแท้ๆ สามารถเพิ่มพริกและปล้าร้าได้ตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น